Những trang bị cần thiết

Chào các bạn,

Tôi vừa làm một ván liên minh xong. Lâu quá không chơi nên chả biết lên đồ như thế nào và rồi bị trở thành trẻ trâu, thánh feed ~.~ Chỉ không chơi vài tháng mà mọi thứ thay đổi quá nhiều :)) huống chi là công nghệ đúng không :v Vì vậy hôm nay tôi làm một bài để chia sẻ cách lên đồ, trang bị cần thiết cho các bạn mới ra chơi và farm tốt giai đoạn đầu. àh lạc đề cmnr. :v  Mục đích bài viết này trang bị những kỹ năng cần thiết để các bạn sinh viên có thể sẵn sàng chiến đấu tốt giai đoạn đầu làm việc.

Tố chất, nội tại: 

Điều đầu tiên phải nói đến là tố chất, nội tại. Giống như chơi LOL, lựa các con tướng có nội tại, skill ngon thì sẽ đánh ngon, ngược lại thì bị chửi rủa um xùm vì toàn feed. Các bạn cần phải trang bị tốt những kỹ năng, tố chất như sau:

+ Khả năng tự học, tự nghiên cứu: Bây giờ có rất nhiều trang web, blog với những bài viết, tutorial rồi các khóa học trực tuyến để ta có thể học được lập trình. Việc học lập trình rất dễ:)) (Nói thật là ko dễ đâu, đừng có tin mấy cái quảng cáo về mấy khóa học đó nữa). Không giống như đi học, không ai có thể dạy bạn cả giờ được, không ai có thể chỉ bạn step by step được. Nên mọi thứ phụ thuộc vào khả năng nghiên cứu của bạn. Hãy tập thói quen tìm hiểu một vấn đề nào đó đến khi bí thì hãy hỏi. Mà mình nghĩ nếu biết cách search thì khả năng giải quyết được vấn đề đến 90%, còn 10% do cái gì đó vi diệu mà mình không biết được :))

+ Kiên nhẫn: Cái này cũng là một tố chất cần phải rèn luyện. :)) kiên nhẫn để có thể chơi với bug. Vì khi làm việc thực tế, có những bug vi diệu mà phải mất máy ngày mới có thể debug đc. Vì vậy hãy kiên nhẫn và tập sống chung với bug. khi gặp bug thì hay bình tĩnh, đừng manh động mà chửi rủa um xùm. bug không có tội, tội là cái thằng tạo ra bug. :))

+ Cởi mở: Khi gặp người khác thì bạn cứ tự nhiên cởi và mở ra hết đi :)) đừng có ngại ngùng. Đùa đấy, trong công việc cần phải giao tiếp với đồng nghiệp, cấp trên nên cứ thoải mái, thẳng thắn đừng ngại ngùng. Tập ăn nói cho mạch lạc, đừng úp úp mở mở. Giao tiếp tốt, thân thiện với mọi người sẽ giúp bạn lấy cảm tình và dễ dàng nhờ vả, vậy thôi =))

+ Đam mê: Có lẽ đâu là chiêu cuối mạnh nhất. vì nếu có đam mê thì bạn sẽ vượt qua tất cả. :))

Nói về kỹ năng xong thì tôi sẽ qua phần trang bị thiết yếu:

Hôm nay tôi có đọc một bài về Developer roadmap là một chart các con đường trở thành một web developer. Các bạn đọc cho vui. Ở phần đầu tiên có Required for any path có lẽ mô tả đủ các trang bị cần thiết cho các bạn nếu muốn bước vào trận chiến khóc liệt.

+Git: Hiểu nôm na là một hệ thống quản lý phiên bản phân tán giúp các bạn lưu trữ source code trên một kho chứa (repositoy) và mỗi lần thay đổi nội dung sẽ được quản lý bằng một commit. Các bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây. nó rất phổ biến vì phần lớn các công ty đều sử dụng git để quản lý source code nên việc học nó không là thừa mà cái này tôi thấy đa số sinh viên không quan tâm đến :v lúc đó tôi cũng vậy, chỉ có push code lên để chia sẻ thôi chứ ngoài ra không làm gì khác :)) Một khóa học về git cho bạn tại đây. ngoài ra trang chủ git-scm.com có tất tần mọi thứ bạn cần. Đừng để vào làm mới nghiên cứu, push lung tung, merge tùm lum, và conflict từa lưa.

+ Các khái niệm về HTTP, HTTPS, API, Restful API…v.v.. : dù bạn chọn nền tảng hay công nghệ gì thì những khái niệm này đều có liên quan đến. Chịu khó dành tí thời gian đọc hiểu về nó. Để hiểu nó là gì, nguyên lý hoạt động các kiểu.

+ Debug: Cái này là thứ quan trọng nhất cần phải trang bị. Đã thấy nhiều bạn không biết debug, khi gặp lỗi hay chạy sai là cuống cuồng chạy la lên, đi hỏi các kiểu mà không chịu bình tỉnh ngồi lại debug :v Về kỹ năng debug có đầy trên mạng nhưng rảnh tôi sẽ tổng hợp lại một bài về nó. Như đã nói ở trên, bug không có tội… vì vậy #ngung_nguoc_dai_bug. Ngược lại bug là một người bạn thân thiện tốt bụng. Có một điều bạn sẽ phải công nhận với tôi là mỗi lần gặp bug, ngồi lại debug thì bạn sẽ càng hiểu rõ và dai về code bạn viết, hiểu rõ về workflow. debug càng nhiều thì bạn càng giỏi. thật đấy. vì vậy hãy hạnh phúc khi mình gặp được bug nhé.

Trên đây là một số trang bị cần thiết mà mình nghĩ ra, khi nào nghĩ ra thêm sẽ có bài tiếp theo. Nhiều thứ làm như chưa có thời gian tổng hợp lại.  Hẹn gặp lại các bạn vào bài tiếp theo 🙂

Leave a Reply