Bài tự sự tiếp theo

Chào các bạn, Đây là phần tiếp tục bài tự sự đầu tiên.

Câu chuyện thực tập: 

Như giới thiệu ở bài trước thì tôi học ở một trường tỉnh, nên mọi sinh viên đều chọn thực tập tại tỉnh, chỉ mình tôi lạc loài 😀 Tôi thích lạc loài chỉ vì tôi thích thôi :v Thời gian thực tập chỉ có 6 tuần lễ và bắt đầu ngay sau tết. Trong khi mọi người đã chỗ thực tập thì tôi vắt óc suy nghĩ viết một cái CV để kiếm được chỗ thực tập mà gửi. Cơ mà có cái gì đâu mà viết vào CV :)) đành kiếm đại mấy cái project winform bỏ vào CV cho người ta biết mình có làm, (Android lúc đấy chỉ học làm theo giáo trình chả có app nào ra hồn nên ko dám viết vào). Rồi cũng tìm kiếm trên ITViec, Vietnamwork, các group trên facebook để kiếm chỗ thực tập nhưng chả có cái nào phù hợp với tôi cả (àh ko! tôi chả phù hợp với cái nào mới đúng) Yêu cầu toàn là những cái gì đó lạ lẫm quá mà tôi chưa biết tới. Cứ như thế tìm kiếm ngày qua ngày trong khi đó mọi người đã chuẩn bị gần xong thực tập. Nhưng may mắn là được một người quen của thầy giới thiệu vào một công ty cũng vừa vừa :v lúc đấy là tháng 3/2016 và mình bắt đầu vào thực tập.

Àh trước khi vào tôi được gặp một anh để trao đổi về chương trình thực tập. Ảnh đưa cho tôi 2 options: một là thực tập chương trình của công ty với thời hạn 6 tháng và bài test để trở thành nhân viên chính thức của công ty, hai là tham dự khóa học của coderschool, sau khi hoàn thành khóa học được cấp chứng chỉ và lựa chọn công ty để phỏng vấn xin việc. Lựa chọn của tôi là con đường thứ nhất cho chắc. Ngay sau đó một anh khác làm việc với tôi và đưa ra một bài test (lúc đấy chưa chuẩn bị gì cả nhưng thôi kệ chơi luôn).

Bài test chỉ vài câu viết code (mã giả) bằng tiếng anh. và một câu hỏi lựa chọn nền tảng mà trả lời câu hỏi bao gồm IOS, Android,  Front-End, với NodeJs hay ji đấy chả nhớ nữa. Thế là bóc ngay câu Android mà trả lời thôi (vì mấy thứ kia có biết gì đâu) nhưng gặp câu đó cũng không biết trả lời luôn :)) Sau khi ảnh nhận xét vài câu về bài làm và đưa cho tôi một bài test khác về android, làm app theo yêu cầu và có tài liệu kèm theo, bảo về nhà làm trong thời gian một tuần rồi gửi lại ảnh xem. Về nhà có tài liệu và cũng đã học sơ rồi nên bài test đó không khó với tôi chỉ là viết code lủng củng, không đúng quy tắc mà thôi. Cuối cùng thì cũng đã có chỗ nhận thực tập.

ảnh minh họa cho sống động :v 

Vào đấy mình làm theo giáo trình của công ty để tìm hiểu và mentor review code cho mình. Nói chung là mọi thứ suông sẻ. Mà không suông sẻ lắm vì Tiếng Anh của mình quá tệ  😥  có thể đọc hiểu tài liệu mang máng ngoài ra không nghe, nói được. Thế là phải tự học anh văn và cuối tuần về quê học thêm ở người quen…. đau khổ lắm. Tôi cũng đã từng nghe nói nhiều là Tiếng Anh rất quan trọng nhưng có lẻ chưa trải nghiệm thực tế nên không có động lực :v đó là tình hình của sinh viên mà không chỉ riêng gì tôi :)) học ở quê thoải mái, nhẹ nhàng không áp lực nên khi lên SG mọi thứ như thay đổi 180 độ. Phải rất gian nan lắm mới có thể thích nghi được với cuộc sống xô bồ nơi phố thị (chết, nhém tí là chuyển qua viết văn luôn =]] )

ảnh minh họa :))

Thời gian thực tập đã hết nhưng vì chưa hết chương trình training ở công ty nên tiếp tục. Chỉ nhờ anh mentor cho vài cái 10 vào báo cáo để nộp và tiếp tục công việc. Nhưng không êm ả như thế vì còn một khóa luận tốt nghiệp đang chờ tôi, đề tài thì đã đăng ký trước rồi nhưng ban đầu định làm winform cho nhẹ nhàng, sau nhiều hôm đắn do suy nghĩ: đã học winform nhưng kiếm hoài không có việc toàn tuyển mobile, website thì làm cái đó làm éo gì nữa. thế là quyết định chuyển thẳng qua làm ASP.Net cơ mà ASP.Net có biết khỉ gì đâu mà làm @@ Lúc đấy tầm cuối tháng 4 trong khi đó tháng 6 phải báo cáo. Thế là ngày đêm tu luyện ASP.Net từ con số 0 trong vòng một tháng và bắt đầu làm khóa luận. Vừa làm Android, vừa làm ASP.Net, mọi thứ như một đống hỗn độn trong đầu. một cảm giác thât là &*^@$#*(&$@*($@)^.

Tầm một tháng mấy thì sản phẩm như sh** của mình đã xong. tham khảo tại đây. Không có tín năng gì đặc biệt, chỉ là thêm sửa xóa các kiểu và xử lý logic các ràng buộc trong nghiệp vụ quản lý đào tạo. Do một số việc gia đình và quá mệt mỏi vì khóa luận nên đã xin nghĩ ở công ty lúc đấy. Kết thúc gian đoạn ấy mình có một sản phẩm ASP.Net và một app Android nghe nhạc cùi bắp.

phiên bản này đã có nâng cấp lên tí xíu dựa trên app cùi bắp lúc trước

Qua thời gian thực tập rút được một số kinh nghiệm cho bản thân: Cần học thêm tiếng Anh, xem các yêu cầu mà nhà tuyển dụng cần mà cắm đầu vào cài, ngoài việc cài skill cần cài thêm những kỹ năng khác như quản lý thời gian, quản lý task.  Nên chọn một cái mà chuyên tâm luyện tập cho thật tốt, đừng ham chơi nhiều cái một lúc. Thế là tôi ở nhà tu luyện thêm để có ngày tái xuất giang hồ, ngoài tu luyện còn nhận làm các project nhỏ nhỏ ở trường để farm tăng exp, vàng để lên đồ =)) .

Thời gian tu luyện của tôi từ tháng 9/2016 đến tháng 2/2017. môn phái mà tôi chọn để tu luyện đó là ASP.Net, bí kíp là các khóa học về ASP.Net trên mạng, bài viết trên CodeProject, StackOverFlow…. Chia sẻ các bạn một kênh học trực tuyến rất hay về ASP.Net  http://tedu.com.vn/ . Ngoài ra trong thời gian đó còn làm part-time về android nữa mới có vàng mà lên đồ chứ =]]

Channel trên Youtube với nhiều khóa học hay (tham khảo tại đây)

Rồi cuối cùng cũng đã tới được Tây Thiên để thỉnh kinh. (àh nhầm đang coi tây du ký nên nhập tậm quá mức). Ngày tôi tái xuất giang hồ cầm ngay cái CV bỏ vô các project và skill mà tôi đã tu luyện mà chiến đấu. Bắt đầu lục tung các trang tìm việc để tìm boss mà tiêu diệt :)) Có lẽ phải thêm một phần nữa để nói về chuyện xin việc. Hẹn gặp lại vào phần tới. Phần tới sẽ nói thêm những trang bị cần thiết để chiến đấu tốt hơn….

 

2 Comments


  1. Tôi học Hóa học đại học chính quy 4 năm, mới tốt nghiệp loại KHÁ 7/2016 . Duyến số đưa đẩy, tôi đã tự học Lập trình hồi lớp 11 , lớp 12 nhưng chọn “nhầm” Hóa học , thế là 4 năm tôi lại tiếp tục “tu luyện” Python, C++, Java . Và bây giờ tôi đã “đứng vững” với Android / Game 2D. Giờ tôi đang rất đau đầu, đau đầu, đau ghê gớm lắm. Tìm việc làm sao đây ? Tôi không muốn làm Hóa, dở bán hàng, không có máy tính . ><

    Reply

Leave a Reply