Bài tự sự …. phần cuối

Tiếp tục với phần cuối cùng của series Bài tự sự. Tôi sẽ tiếp tục câu chuyện đời tôi :))

Sau thời gian tu luyện dài, một phần là sắp tới tết nên muốn ở nhà ăn tết rồi đi làm, một phần nữa thấy nhiều tin tuyển dụng sau tết và một số người nói sau tết có nhiều job nên nán lại đến qua tết. Ăn tết xong thì cơm no rượu say nên bắt đầu săn tìm việc. Một số trang tìm việc cho các bạn https://www.vietnamworks.com/ https://itviec.com/ chỉ cần subscribe email thì mỗi ngày có cả chục email cho bạn lựa chọn nhưng quan trọng khả năng bạn có đủ hay không thôi :))

Lựa chọn job đầu tiên

Chia sẻ tí về việc chọn việc – một sư huynh đã chia sẻ lại với tôi. Đại khái ý là như thế này:

Job đầu tiên rất quan trọng đối với bạn, nó sẽ quyết định bước tiến nhanh hay chậm trong  con đường sự nghiệp của bạn. Bạn vừa tốt nghiệp, bạn mới ra trường, bạn không biết năng lực và khả năng của bạn nên rất khó để tìm được một việc phù hợp. Nếu may mắn bạn vào được công ty năng động, quản lý hay sếp nhiệt tình ngon lành thì bạn sẽ phát triển nhanh. Vì vậy nên cẩn thận tham khảo thông tin từ nhiều nguồn và sắp xếp các công ty theo thứ tự từ cao đến thấp. Khi ấy cứ apply theo thứ tự ấy. Nếu phỏng vấn không đậu cũng ko mất mác gì, trái lại nó còn bổ sung thêm kinh nghiệm và tăng khả năng tự tin cho bạn. Đừng đánh mất thời gian ở công ty không thể phát triển. Đừng ngần ngại thử.

Quay lại với tôi, thì tôi cũng đã apply được 3, 4 công ty. Và có 2 công ty phản hồi đầu tiên. Một công ty về outsource và một công ty về product, và 2 công ty cùng gọi phỏng vấn trong một ngày :)) Bạn nào chưa biết công ty outsource, product thì lên mạng tìm, nhiều lắm. tôi cũng đọc từ internet đấy thôi :)) Tôi sẽ kể về phỏng vấn tại công ty outsource.

Tôi nhận được email thông báo về thời gian, địa điểm và một cuộc điện thoại xác nhận. Trong mail có ghi gõ quy trình và yêu cầu của buổi phỏng vấn. Bài test phỏng vấn bao gồm 2 phần: 20 câu trắc nghiệm và 5 câu tự luận trong vòng 90′ và một bài phỏng vấn ngắn trong vòng 15′. nôi dung bao gồm SQL Queries/Statement , C#, .NET syntax, Logics và email nhận được trước 5 ngày.

Thật sự lúc đấy chẳng biết phải chuẩn bị gì, đành kiếm lý thuyết C#, SQL đọc lại. Có lẽ sự chuẩn bị mấy tháng  trước đã đủ :v Trước hôm phỏng vấn cũng không thể tránh khỏi tâm trạng hồi hợp, lo lắng.

Ngày phỏng vấn: 

Thời gian phỏng vấn là 9h sáng thứ 6 thế là tối thứ 5 dắt xe chạy tèn tèn lên SG để sáng có tinh thần đi chiến đấu. Từ nhà đến công ty ấy không xa tầm 30p nhưng tôi đã tranh thủ dậy sớm, ủi cái áo cho tươm tất, ăn sáng cho no nê và lên xe vọt đi. Đến nơi sớm hơn 40p thế là bay vào quán cafe kế bên uống ly cafe sữa và lướt facebook cho một tinh thần thoải mái. Đến đúng 9h thì mình bắt đầu vào công ty. Qua cái nhìn ban đầu thì công ty mướn một ngôi nhà trong hẻm, có 3 , 4 tầng gì đấy. Dắt xe vào trần trệt và lên lầu là phòng tiếp khách. Một anh làm việc với mình thì anh giới thiệu là quản lý của công ty. Anh giới thiệu ngắn về công ty là một công ty outsource với trụ sở chính ở Úc và các công ty con ở Việt Nam và Singapore.

Sau vài phút làm quen, giới thiệu thì ảnh hỏi tôi đã sẵn sàng để làm bài test chưa? Tất nhiên là sẵn sàng rồi :v Nói về bài test đúng với cấu trúc trong email. Gồm 20 câu trắc nghiệm và 5 câu tự luận bằng tiếng anh. Đọc sơ qua bài test thì nhận định ban đầu là biết 50%. Thế là bắt đầu làm. Các câu trắc nghiệm bao gồm SQL, C#, lý thuyết về OOP. Tôi làm 17 câu và bỏ trống 3 câu, kết quả pass 15/20. Phần tự luận một câu viết hàm đơn giản, một câu viết đệ quy dạng cây sử dụng ví dụ các tag trong html. và 3 câu viết truy vấn SQL, kết quả pass cả 5 câu.

Chia sẻ bí quyết:  

Thật ra thì chả có bí quyết gì cả. Nói về C#  thì những kiến thức trong trường, lớp bạn có thể làm được hết những câu về C#. có câu đệ quy là hơi phức tạp tí xíu thôi. Còn phần SQL thì đòi hỏi cao hơn. không chỉ đơn giản là select * from đâu nhé :)) có sử dụng các kiểu join với nhiều điều kiện vận dụng where, group by, having.v.v.. Nhưng nếu bạn đã làm nhiều thì tôi nghĩ đó không quá khó. Và bí quyết ở đây là làm nhiều thì sẽ biết nhiều. Khi còn đi học, tôi đã nhận những đềtài ở trường và bên ngoài để làm, để giải quyết những logic của yêu cầu phải viết query cả trăm dòng, với độ phức tạp ghê gớm nên bài test không có gì là khó với tôi.

Sau bài test:

Anh Manager hỏi: “Sao có ba câu trắc nghiệm em không khoanh”.

Tôi trả lời: “Vì cái đó em không biết nên không khoảnh, Em nghĩ đây là bài test đánh giá khả năng nên không cần phải khoanh xùm”.

Anh cười và nói: “Em rất thẳng thắn, anh rất thích làm việc với những người như em”.

Tiếp đến a đưa một tờ giấy và yêu cầu mình việc một đoạn ngắn bằng Tiếng Anh nói về mục tiêu và sẽ làm gì khi vào được công ty. Mình viết tầm 5, 6 câu gì đó. Anh xem gật gù và bắt đầu trao đổi vềcông việc, thời gian làm việc, lương bổng các kiểu. Vì là công ty outsource nên anh đề cập thẳng với mình về vấn đề OT (Overtime). Training một tháng, và thử việc 2 tháng với 85% lương chính thức và có một bài đánh giá năng lực lại sau 3 tháng để deal lương từ khoảng 7tr ~ 10tr. Qua trao đổi nói chuyện thì mình đánh giá anh manager khá thân thiện, vui vẻ. Đáng để thử.

Vì còn một công ty nữa mà mình prefer hơn nên chưa vội nhận lời và nói anh manager về suy nghĩ lại =]]. Công ty product là công ty hiện tại mình đang làm. Sau khi vào làm được vài bữa thì có 2 công ty nữa gọi kêu phỏng vấn. Đến đây thì tự sự đã đủ. Đợi tôi trải nghiệm tiếp rồi chia sẽ tiếp.

Chia sẻ tài liệu tôi đã dùng nghiên cứu :))

https://www.techonthenet.com/sql_server/ tất tần tật v ề SQL.

Leave a Reply