Bài tự sự đầu tiên

Chào các bạn,

Đây là bài viết đầu tiên trong blog này. Ngày trước tôi cũng có hay viết blog ở một số trang như blogspot, wordpress.com nhưng do bận cày cấy và lười biếng nên không có thời gian để tiếp tục viết blog. Hy vọng thời gian tới sẽ có  nhiều thời gian để viết blog chia sẻ với mọi người.

Bài viết đầu tiên chỉ là một bài tự sự về cuộc đời tôi, những gì tôi đã trải qua thời sinh viên, xin việc cho đến hiện tại.

Giới thiệu tí về bản thân:

Tôi tên là Lê Vinh, sinh năm 1994, quê quán Bến Tre. Tốt nghiệp ngành công nghệ Thông Tin trường Đại học Tiền Giang. Công việc hiện tại là một junior web developer tại một công ty ở TP HCM.

Cơ duyên với con đường IT:

Đầu tiên thì phải nói về cơ duyên mang tôi đến với con đường IT đầy gian nan này. Lần đầu tiên đụng vào cái máy tính có lẽ là từ lớp 6. lúc đấy được “xài ké” con pentium III ram 256Mb ở cơ quan bố để chơi Lines. nhưng mỗi lần chơi xong là lại tái máy phá phách đủ kiểu :)) và lần nào cũng hư ko ai sửa được phải kêu thợ. lúc đấy rất thích ra các quầy sách bảo cũ để mua những cuốn sách tạp chí về IT, một trong những cái tên tôi còn nhớ đó là eChip.  Toàn là những bài viết chia sẻ thủ thuật này nọ các kiểu, mỗi lần đọc xong về vọc liền và hư liền :)) từ đó làm tôi càng thích hơn về máy tính.

Tạp chi eChip (ảnh sưu tầm)

Lên lớp 8, lớp 9 được xài cái điện thoại cùi bắp (lúc đấy không cùi đâu) có thể lên mạng, lướt wap, chơi các game trên dt (j2me). Lúc “trẩu” ấy chơi game thì rất muốn hack nên tìm tòi các trang wap (lúc đấy trên đt chỉ có wap), xài các trang wap thấy hay và bắt đầu nghiên cứu làm wap chia sẻ các game hack, tập tành việt hóa các game j2me bằng tool, hack money, score các kiểu. ngày ngày lăn lộn trên các forum như gocmobile.net, goccongnghe.net, daivietpda (những cái tên chỉ còn là dĩ vãng). Ra net ngồi đăng ký host free, up source “phpbb wap  manh hung” để làm những wap, forum cho vui :v có lẽ vì vậy mà không bao giờ tôi học giỏi được cả, từ cấp 2 đến cấp 3 toàn học sinh khá (khống chế văn, anh, nên viết lách lượm thượm, mọi người góp ý bỏ qua cho).

Tạm biệt góc mobile

Khi bước vào lớp 10 thì tôi đã có định hướng là sẽ đi theo con đường IT. Trong đầu chỉ nghĩ đơn giản một điều là học IT ra sẽ làm web, sửa máy tính, bla…bla… miễn sao có máy tính là vui rồi. Cuộc đời cứ thế êm đềm trôi qua cho đến kì thi đại học. ĐK thi vào DHSPKT nhưng thiếu điểm đành khăn gói về quê bỏ mặc NV2 ở một trường CĐ Thủ Đức. Sau đó tôi nộp đơn xét tuyển và đăng ký học ngành CNTT tại trường Đại học Tiền Giang.  Câu chuyện từ đây mới bắt đầu.

Cuộc đời sinh viên đại học:

Năm nhất bắt đầu học nhưng môn đại cương, pháp luật, cách mạng, đường lối. Lúc đấy tâm trạng đúng chất là đại học đi học đại. ăn chơi ngày qua ngày. Nhưng các môn liên quan đến IT là không bỏ bê nhé. Tự hào vì thời đại học chưa bị rớt môn nào, chỉ là nhém rớt thôi. Tèn tèn mà học hết năm nhất, rồi năm hai. sang năm ba…. thật sự lúc đấy chưa định hướng được học IT sẽ ra làm những việc gì, có những ví trí như thế nào. học mà trong đầu không định hướng được và cũng không ai định hướng giúp tôi. Chưa bao giờ tôi hình dung được thế giới IT nó như thế nào.

Rồi vào một ngày đẹp trời, Tôi gặp được một vị cứu tinh. Người đã cho tôi thấy được một thế giới IT to lớn. Lúc đấy chỉ mới mường tượng ra và cảm thấy rất phấn khích, thật sự lúc đấy có quá nhiều từ ngữ người dùng mà tôi không biết nó là gì. Thế là note lại về nhà lục tung google để tìm hiểu. Sau một thời gian tìm hiểu, follow các bài viết, group trên facebook, các blogger, tôi đã có thể hình dung ra được một bức tranh sơ xài về IT. Nhiều đêm nằm quằng quại suy nghĩ, “tốn khăn giấy” thì cuối cùng tôi đã ra một quyết định. Phải nổ lực hơn để có thể gia nhập cuộc chơi lớn như vậy.

Từ đấy bắt đầu nghiên cứu thêm những kiến thức ngoài sách vở giáo trình, đọc các bài viết, làm các ứng dụng mini. Lúc đấy kiến thức cũng ổn, bắt đầu mở các nhóm học trong trường để truyền đạt lại cho tụi khóa sau. một phần củng cố lại kiến thức, một phần chia sẻ cho tụi nó, Đó là một cách học tốt, lúc bạn truyền đạt kiến thức cũng chính là lúc bạn nhận được nhiều thứ hơn. Sau đó được tham gia cuộc thi ACM ICPC, lần đầu tiên mà khoa CNTT ở trường có đội tuyển tham dự cuộc thi tầm cỡ quốc tế :)) do tài hèn sức mọn nên chỉ luyện và tham gia cho biết với người ta. Khi đi ra tham dự, được tiếp xúc với những phi thường càng cảm thấy mình còn quá yếu, phải phấn đấu nhiều hơn nữa. Lúc đấy học C#  là chủ yếu, làm khá nhiều các bài tập, đồ án bằng winform, nghiên cứu các framework. Bên cạnh đó thấy sự phát triển của Android và đúng lúc đang xài android nên nghiên cứu học android theo giáo trình android của thầy Duy Thanh. thế là đã trang bị 2 món để có thể chiến đấu được rồi. Nhưng thực tế không dễ dàng.

Team của tôi tham dự ACM ICPC

Phần tiếp theo sẽ kể về chuyện thực tập và phỏng vấn xin việc.

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.