Settings Sync – Extension tuyệt vời giúp sao lưu mọi thứ trên visual code

Chào các bạn, Bài viết này mình sẽ chia sẻ một extension tuyệt vời trên visual code đó là Settings Sync.

Chắc hẳn ai xài windows đều bị lỗi 1, 2 lần là ít. Update lên bị lỗi, các phần mềm xung đột gây lỗi, sụp nguồn vài lần lỗi, thích thì nó lỗi =)). và việc cài lại win là 1 vấn đề đau đầu phải cài lại tất cả các tools, app. Mình mất ít nhất 1 ngày để cài lại tất cả các tools như visual studio, visual code, sql server management, git-scm, bla..bla… và settings cho giống như lúc trước khi cài lại. Điều đó làm mình trăn trở mất ăn mất ngủ mấy hôm liền. =)) Nhưng người xưa có câu “Trong cái khó, ló cái ngu” ý nhầm “cái khôn”. Mình đã lên stackoverflow tìm ra được 1 extensions giúp backup lại tất cả các extensions và settings trong visual code. Đó là Settings Sync.

Để sử dụng được extension này thì bạn phải có tài khoản GitHub để backup lại và push lên các settings sau đó restore bất kì khi nào bạn muốn.

  • Nếu làm theo cách thủ công như trước là mình phải backup lại tất cả các folder trong C:\Users\{Username}\.vscode\extensions, các file settings, snippets  trong C:\Users\{Username}\AppData\Roaming\Code\User. hoặc sử dụng command code –list-extensions để list ra các extensions và copy lại các settings trên visual code. Việc này tốn tầm 30p. =))
  • Sử dụng extension Settings Sync để backup lại tầm 5p cho việc lên GitHub tạo token và add token vào Settings Sync. Và việc restore lại chưa tới 10p với “mạng cá mập” (mình backup 34 extensions và một vài settings).

Mình tóm tắt lại các bước làm hoặc các bạn có thể xem chỉ dẫn trên mô tả của extension.

Backup

B1: Đầu tiên phải cài extension vào trước đã rồi tính gì tính. Vào extension của visual code tìm Settings Sync vào cài đặt vào.

B2: Bạn cần tạo một token trên Github để Settings Sync có thể push file backup lên gist của bạn. Vào Settings -> Developer settings -> Personal Access Tokens . Hoặc vào link https://github.com/settings/tokens cho nhanh.  Chọn Generate new token.

Điền tên token và chọn gist. sau đó chọn Generate token

B3: Ở Visual Code mở Command Palette bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + P và gõ “Sync Update” enter. Nó sẽ mở trình duyệt lên trang tạo token. Mình đã tạo rồi nên bỏ qua và paste cái token lúc nãy vào và enter.

OK backup đã xong rồi đó. chỉ việc lưu lại id và kiểm tra bằng cách truy cập link sau  https://gist.github.com/{username}/{id}.

Restore

Ở một máy khác hoặc máy đã cài lại mới, cài extensions Settings Sync là điều bắt buộc rồi :v. Mở Command Palette (Ctrl + Shift + P) và gõ “Sync Download” enter một phát và nhập vào ID lúc nãy vào.

Mọi thứ “ùa” về một cách nhanh chóng như cách người yêu cũ trở mặt với bạn =)))) Easy như một trò đùa đúng không?

Bạn có thể xem thêm ở mô tả của extension. Nếu cảm thấy thích extension này thì nhớ vote 5 sao nhé. :)))

Leave a Reply